Dscn3693  2

"Kunimoto Kamoto" ทีมฟุตบอลชาติญี่ปุ่นที่ได้คะแนนดีที่สุดในประเทศในตอนที่ห้า "ผมต้องนึกถึงวิธีการทำฟุตบอลญี่ปุ่น"

1968年のメキシコオリンピックで得点王を獲得し、日本を3位に導いた釜本邦茂氏。その釜本氏を超えるストライカーが日本から誕生するのを、誰もが待ち望んでいる。2018年ロシアワールドカップ出場を決めた日本代表について、釜本氏は一体どう考えているのか!?

ไอคอน aff20898 d2d2 431d 8b05 0f3c5e5ae91bHidemi Sakuma | 2017/11/24
<ตอนแรกมาจากที่นี่ >
<ตอนที่สองมาจากที่นี่ >
<ตอนที่สามมาจากที่นี่ >
<ตอนที่สี่มาจากที่นี่ >

Thumb dscn3584


- นักเตะยอดเยี่ยมแห่งปีของญี่ปุ่นสามารถเกิดมาได้ดีกว่านายคาโตะ?   

Kunishige:反復練習や。今はボールが何ぼでもあるじゃん。僕らの時代は、そんなにボールがなかったよ。それでも、シュートの練習してたよね。 
 
- ยิงที่โอลิมปิกเม็กซิโกด้วยคะแนนเจ็ดคะแนนเขาบันทึก 2 ช่วยและนำญี่ปุ่นเป็นเหรียญทองแดงที่ยอดเยี่ยม หลังจากนั้นก็มีการกล่าวว่าข้อเสนอจากทีมจากต่างประเทศมาด้วย 
 
Kunishige: ฉันกลายเป็นโรคไวรัสตับอักเสบไวรัสหลังจากโอลิมปิกเม็กซิกันดังนั้นฉันไม่สามารถออกไปต่างประเทศได้ ใช้เวลาประมาณ 3 ปีในการรักษา หลังจากนั้นเมื่อฉันอายุ 28 ปีฉันเริ่มเล่นฟุตบอลอีกครั้ง ข้อเสนออื่นมาจากต่างประเทศ แต่จะดีกว่าที่ทราบว่าการชำระเงินเป็นรายเดือนของ 1 ล้านเยนและดีกว่าที่จะได้รับหลายร้อยหลายพันที่ Yanmar (หัวเราะ)
 
- ในระหว่างการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเม็กซิกันคุณได้สัญญามากกว่ากระดาษสีจากเจ้าหน้าที่สโมสรที่ปลอมตัวเป็นแฟนและคุณเคยพยายามเซ็นสัญญาเป็นอันตรายหรือไม่?
 
Kunishige: ผมไม่ทราบว่ามันเป็นความจริง แต่เนื่องจากคนจำนวนมากถูกขอลายเซ็นผมไม่ทราบว่าจะใช้ป้ายขนาดเล็กและลายเซ็นเขียนว่า "Gaman Kunishige" อย่างมากตรงกลางกระดาษ มันหัวเราะ)

Thumb dscn3701

――対戦して強かった海外チームは、どこでしたか?   

Kunishige: แน่นอนโทสในบราซิล Pele มีจุดแข็ง จากนั้นเบนฟิกา ในบาเยิร์นมิวนิกมี Beckenbauer และในเวลานั้นทีมที่เหมาะสมก็มาถึงญี่ปุ่น
   
- ในสงครามอาร์เซนอลผมสามารถตัดสินใจได้ว่าเป้าหมายที่แย่มาก

Kunishige: ใช่ หัวเรื่องลงขณะกระโดดเข้า
   
- นักเตะต่างชาติเป็นอย่างไร?   

Kunishige:向こうの選手は、リーグ戦が終わって遊びみたいな感じて日本にやって来て、こっちのことを知らないからね。昔は今と違って、クラブチームしか日本に来なかったよ。国の代表チームが日本に来るなんて、とんでもない話だった。日本と世界には大きな差があったってことだね。 
 
ขณะนี้ทีมชาติและสโมสรที่มีชื่อเสียงได้เดินทางมายังญี่ปุ่น มีค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก แต่เป็นเรื่องที่ดีเมื่อลูกค้าเข้ามา ญี่ปุ่นแพ้ แต่ฉันก็เล่นเกมดีๆด้วย หลังจากที่ทุกอย่างไม่เหมือนกีฬารักบี้คุณสามารถชนะได้โดยการใส่คะแนน 3 คะแนน ถ้าเป็นรักบี้ผมไม่ทราบแม้แต่ 20 คะแนนดังนั้นผมจึงต้องทำทุกอย่างต่อไป แต่ฟุตบอลสามารถหมุนลูกลงด้วยตัวเองและจบเกม

Thumb dscn3609  2

- ทีมฟุตบอลประเทศญี่ปุ่นตัดสินใจเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลกในปีพ. ศ. 2561
   

Kunishige: เป็นเรื่องธรรมชาติที่ญี่ปุ่นมีอำนาจที่จะเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลกและผมก็ต่อสู้อย่างหนักเพราะผมแพ้คนแรกดังนั้นจึงกล่าวได้ว่าผมเย็นจนจบ ดีฝ่ายตรงข้ามที่สามารถชนะ ฉันคิดว่าฉันควรจะไปอย่างราบรื่นกับซู แต่ฉันเลอะเทอะ

――どのような点においてとなりますか。  

Kunishige: นี่เป็นการรวมอาชีพฉันไม่ทราบว่าฝ่ายตรงข้ามเป็นมืออาชีพหรือมือสมัครเล่น ดังนั้นฉันจึงจับคู่กับนิวซีแลนด์และเฮติที่ฉันเล่นในเกมที่เป็นมิตรในวันอื่น ๆ คุณสามารถทำเช่นนั้นได้และคุณไม่สามารถชนะเกมในลีกเบื้องต้นเนื่องจากคุณเดินทางไปฟุตบอลโลก จะดีขึ้นที่ผู้เล่นจะเริ่มดีขึ้น แต่ก็ไม่ดีเพียงด้วยทักษะที่ดี ดังนั้นผมคิดว่าคุณต้องคิดถึงวิธีการเล่นฟุตบอลญี่ปุ่นที่นี่

2006年から日本はワールドカップに出場し続けてるけど、サッカーに対する本質的な考え方をちょっと考えなきゃね。どこを変えるのかは難しいところあるけどね。日本は、おかしいよね。勇敢さや戦うということが前面に出てこないと、試合では勝てないよ。単純に考えたら、そこだけ。

ในอดีตก็แค่ชนะ แต่ตอนนี้ก็ยังสวยเกินไปด้วย แม้ว่าตำแหน่งของลูกบอลจะสูงกว่า 90% คุณอาจสูญเสียเกมได้ ดังนั้นหลังจากที่บอกว่างานนำเสนอของลูกเป็นอย่างไรฟุตบอลญี่ปุ่นผิดพลาด
   
"ฉันไม่สนใจว่ากองหน้าจะโตขึ้น" แต่ฉันได้ยินมาว่าคุณไม่ได้พยายามที่จะเลี้ยงดูไม่ใช่หรือ ลูกบอลหมุนไปตลอดทาง ฟุตบอลต้องเข้าสู่เป้าหมาย คุณไม่สามารถชนะเกมได้หากคุณตัดสินใจที่จะเป็นพันธมิตรหากคุณทำการเปลี่ยนลูก เมื่อฉันทำมันด้วยจุดแข็งฉันไม่สามารถชนะถ้าฉันต้องปกป้องมัน ดีถ้าคุณเล่นฟุตบอลในแบบที่เท่าเทียมกันผู้ที่มีฝีมือจะชนะ

Thumb dscn3591  3

――ワールドカップの相手は、強いですからね。   

Kunishige:日本より遥かに強いよ(笑)。 

- เมื่อต่อสู้กับประเทศที่มีพลังการป้องกันเป็นสิ่งที่สำคัญมาก
   
Kunishige:そうでしょ。テストマッチをやるなら、何だか分からないところよりも、イラン、韓国、ウズベキスタンとやるほうが良いね。この前のニュージーランドとハイチ、あんなのはテストマッチにならないじゃん。試合観てて、ハイチなんて「どこの国やー!」と思ったよ(笑)。そんなこと言ってはいけないけど、そういうレベルの国と試合して何点か取ったらそれで良いのかって。国際マッチでは、9点まで取れるように規程されてるから、そこまで奪いに行かないとね。   

――ハイチ戦は、2点先取してから急に崩れ始めたと思いました。   

Kunishige:そうそうそう。あの相手にはもっと攻めていかないと。ボール回してて、サーッと奪われるのは、弱いわけでしょ。攻撃では、点にならなくても攻め切ってしまわないとね。 
 
ตัวแทนของ U17 ทำผิดพลาดและทำด้วยบัตรยาวหนึ่งใบ ฉันไม่ได้เห็นเกม แต่ฉันรู้อย่างคร่าวๆ ฉันสงสัยว่าฉันกำลังเล่นฟุตบอลแบบไหน แต่ฉันดีที่ Chong Chong Chong Chong แต่ฉันต้องไปถึงเป้าหมาย

ไปต่อที่ตอนที่ 6

Thumb dscn3698  2

Thumb dscn3597


■โปรไฟล์

釜本邦茂(かまもと くにしげ) 
1944年 京都出身
元サッカー日本代表 京都文教大学 客員教授

เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกกรุงโตเกียวที่มหาวิทยาลัยวาเซดะ วิทยาลัยมหาวิทยาลัยลีกสำหรับสี่กษัตริย์คะแนนติดต่อกัน หลังจากจบการศึกษาฉันเข้าร่วม Yanmar Diesel 202 คะแนนในลีกญี่ปุ่นทั้งหมด เหรียญทองแดงได้รับรางวัลในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเม็กซิกัน 1968, 7 ประตู ประเทศญี่ปุ่นระหว่างประเทศ 75 คะแนน (ที่ผ่านมาอันดับ 1) International A score 0.98 เป็นอันดับที่ 1 ของโลก หลังจากเกษียณอายุเขาเข้ารับหน้าที่ผู้จัดการโครงการ Yanmar Diesel Gamba Osaka ในปี 2538 ได้รับเลือกให้เป็นที่ปรึกษาของสภาผู้แทนราษฎร ตั้งแต่ปีพ. ศ. 2541 ถึงเดือนกรกฎาคม 2551 ผมจะดำรงตำแหน่งรองประธานสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศญี่ปุ่น ในปี 2548 เขาได้รับเลือกให้เป็นทีมฟุตบอลที่อายุน้อยที่สุดในหอเกียรติยศฟุตบอลแห่งแรก ในปี 2006 เขาได้กลายเป็นศาสตราจารย์เยี่ยมที่มหาวิทยาลัยเกียวโตบุงเกียว เราได้จัดแข่งขันฟุตบอลมากกว่า 1000 แห่งในหลายส่วนของประเทศตั้งแต่การเกษียณอายุจนถึงปัจจุบันและกำลังสอนเด็กกว่า 500,000 คนในทุกๆด้าน ในหมู่พวกเขามีเด็กจำนวนมากเช่น Hidetoshi Nakada, Shunsuke Nakamura, Kawaguchi, Miyamoto, Inamoto, Daikoku ได้กลายเป็นผู้เล่นระดับชาติญี่ปุ่นในภายหลัง ในเดือนพฤษภาคมปี 2014 ได้รับ Asahi Naka Nakagori

取材写真/佐久間秀実